KHÓA TỪ GIÁ RẺ, UY TÍN, CHẤT LƯỢNG NHẤT

Cơn sốt về những thiết bị khóa từ thông minh, an toàn và bảo mật chưa bao giờ có dấu hiệu giảm, đặc biệt là trong bối cảnh xã hội ngày càng phức tạp với những chiêu trò trộm cắp tinh vi như hiện nay.  Song khóa từ thực sự là gì, cơ chế hoạt động như thế nào và có an toàn như được tung hô hay không? Tất cả sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây!

KHÓA TỪ LÀ GÌ? NHỮNG TÍNH NĂNG CỦA KHÓA TỪ

Khóa từ hay khóa thẻ từ là khóa cửa điện tử được mở khóa bằng thẻ từ (hoặc có thêm 1 vài tính năng khác như mã số,...) có một ổ khóa bằng kim loại có lõi từ tính bên trong.
khóa từ
khóa từ
Thẻ từ được dùng để mở khóa được thiết kế các chip ngầm nhiễm từ bên trong để mở khóa. Khóa từ không sử dụng nguồn điện trực tiếp mà sử dụng pin AA 1.5V, lượng điện năng tiêu thụ thấp, khi hết pin có thể dùng nguồn ngoài là pin phụ 9V để mở cửa. 

CẤU TẠO KHÓA TỪ

Cấu tạo khóa từ gồm 2 phần: Thứ nhất là phần chốt khóa được thiết kế gồm 3-5 chốt khóa cả chốt ngang và chốt chéo, thường được làm từ hợp kim cao cấp giống hoen gỉ, trầy xước và chịu lực tốt giúp khóa có tuổi thọ cao và an toàn hơn so với những thiết bị khóa cơ thông thường. Thứ hai là phần ruột khóa làm bằng kim loại có lõi từ tính bên trong là tổ hợp hình học của 28 trong 41 lõi từ tiếp nhận thông tin từ thẻ từ để truyền tín hiệu về phần mềm quản lý để mở cửa.
Cấu tạo của khóa từ
Cấu tạo của khóa từ
Tiếp theo là về phần thẻ từ: Thẻ từ được thiết kế các chip ngầm nhiễm từ bên trong mà mắt thường không thể quan sát được. Mỗi thẻ từ đều được bộ vi xử lý ghi nhớ với 1 mã số khác nhau để tránh sao chép và mở cửa nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó với 1 số thiết bị khóa từ cũng có thể được trang bị thêm các tính năng như vân tay, chìa cơ,...

PHÂN LOẠI KHÓA TỪ

Để phân loại khóa từ có thể dựa vào loại cửa, tính năng, mức giá,... song thông thường khóa từ thường được chia làm 2 loại là khóa từ có tay cầm và khóa từ không có tay cầm. 2 loại này khác biệt chủ yếu là ở phần tay cầm, với khóa từ không có tay cầm bạn cần trang bị thêm 1 tay cầm cơ thông thường để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.

NHỮNG TÍNH NĂNG CỦA KHÓA TỪ

Khóa từ chính là 1 thiết bị khóa cửa điện tử, chính vì vậy mà ngoài tính năng mở khóa bằng thẻ từ như chính tên gọi khóa từ cũng được trang bị các tính năng của khóa cửa điện tử thông thường như:  
  • Về các tính năng mở khóa: Bên cạnh mở khóa bằng thẻ từ, tất cả các thiết bị khóa từ sẽ đều được trang bị thêm tính năng mở khóa bằng mã số để phòng trường hợp xấu có thể xảy ra như quên thẻ từ,... Tuy nhiên ở mỗi sản phẩm khác nhau cũng sẽ được tích hợp thêm các cách mở khóa khác như vân tay, điều khiển từ xa, bluetooth hay wifi.
Những tính năng của khóa từ
Những tính năng của khóa từ
  • Về các tính năng an toàn, bảo mật: 1 số tính năng điển hình mà khóa từ được trang bị là tính năng mã số chủ - chỉ chủ nhà mới có thể can thiệp vào mọi hoạt động bảo mật của khóa; tính năng mã số ảo - chống lộ mã số ngay cả khi nhìn thấy; tính năng chống sốc điện; tính năng báo động đột nhập khi có hiện tượng mở khóa trái phép; tính năng báo động cháy khi nhiệt độ ở mức 70 độ C; bảo mật 2-3 lớp;.... đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngôi nhà của bạn.
Tính năng của khóa từ
Tính năng của khóa từ
  • Về các tính năng khác: Không chỉ an toàn, bảo mật, khóa từ còn được trang bị những tính năng thông minh như tự động đóng cửa khi cửa được khép hờ hay tính năng Wifi như các sản phẩm của thương hiệu khóa cửa điện tử hàng đầu Hàn Quốc Epic. Tính năng này giúp người dùng có thể điều khiển hoạt động của khóa hay kiểm tra lịch sử ra vào lên tới 3 tháng bằng 1 thao tác chạm trên chính chiếc smartphone của mình.

CÓ NÊN LẮP ĐẶT KHÓA TỪ?

Với mức giá khá cao so với các thiết bị khóa cửa thông thường khác việc lắp đặt khóa từ vẫn là mối phân vân với nhiều người dùng. Song để trả lời câu hỏi có nên lắp đặt khóa từ không? thì câu trả lời chắc chắn là có. Bởi chỉ 1 từ “Đáng" - đáng về sự tiện lợi, đáng về khả năng bảo mật, an toàn tuyệt đối và đáng về sự sang trọng, tinh tế mà nó đem lại.

NHỮNG LƯU Ý KHI MUA KHÓA TỪ

“Đáng" là vậy song để mua được sản phẩm khóa từ “chuẩn xịn" bạn cũng cần lưu ý những điều sau:
  1. Một là lựa chọn khóa từ phù hợp với loại cửa, nhu cầu sử dụng để ví tiền không bị lãng phí và có được trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng. (Ví dụ như với cửa chính bạn nên chọn khóa có tay cầm và không tay cầm với cửa phụ)
Lưu ý khi sử dụng khóa từ
Lưu ý khi sử dụng khóa từ
  1. Hai là lựa chọn thương hiệu cũng như nhà phân phối chính hãng, uy tín để tránh mua phải khóa từ kém chất lượng và quan trọng là chế độ bảo hành tốt nhất. (Điển hình là Epic - Thương hiệu khóa cửa điện tử hàng đầu Hàn Quốc với chế độ bảo hành điện tử chính hãng lên tới 2 năm giúp người dùng tự kiểm tra được sản phẩm của mình có phải là sản phẩm chính hãng không, thời gian bảo hành còn bao lâu,...)

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT KHÓA TỪ

Với mỗi thiết bị khóa từ sẽ có cách cài đặt khác nhau tuỳ theo thương hiệu, dòng sản phẩm. Chính vì vậy để cài đặt khóa từ (cài đặt mã số, thẻ từ,... hay tích hợp Wifi, Bluetooth) bạn cần tham khảo chi tiết hướng dẫn từ nhãn hàng hoặc liên hệ với nhà cung cấp để được chỉ dẫn chính xác nhất.

NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP CỦA KHÓA TỪ

Bên cạnh những ưu điểm mà khóa từ đem lại, nó vẫn tồn tại những lỗi thường gặp như:
  1. Khóa không nhận thẻ từ: Khi khóa không nhận thẻ từ có thể là do thẻ từ chưa được cài đặt thành công trên khóa hoặc do đầu lọc thẻ từ bị bụi bẩn ảnh hưởng tới khả năng nhận từ. Cũng có trường hợp là do khóa hết pin.
Khắc phục: Bạn hãy thử lại với thẻ từ khác, làm sạch đầu lọc thẻ và thử lại. Nếu khóa hết pin hãy thay pin mới hoặc sử dụng pin phụ 9V để mở khóa tạm thời.
  1. Không thêm/bớt được thẻ từ: Không thêm bớt được thẻ từ có thể do sai mã số chủ hoặc bộ nhớ thẻ từ đã quá số lượng cho phép.
Khắc phục: Kiểm tra lại mã số chủ và số lượng thẻ đã cài đặt, xoá những thẻ không sử dụng và cài lại.
  1. Khóa báo đèn đỏ: Khi ổ khóa báo đèn đỏ có thể là do khóa báo sắp hết pin.
Khắc phục: Bạn hãy thay pin mới cho khóa và kiểm tra lại.
  1. Khóa hết sạch pin: Khóa hết sạch pin và không thể lên nữa.
Khắc phục: Dùng pin phụ 9V đặt vào vị trí của cực tiếp pin phụ để mở khóa tạm thời. Với những thông tin trên hy vọng đã giúp bạn giải đáp được những khúc mắc về khóa từ và có được sự lựa chọn đúng đắn và an toàn nhất cho ngôi nhà của mình! ĐỊA CHỈ NHÀ PHÂN PHỐI CHÍNH THỨC CỦA EPIC Hiện nay, bạn có thể mua khóa cửa điện tử Epic chính hãng được Epic Systems Việt Nam cấp chứng nhận đại lý chính thức tại đây.