04 THUẬT NGỮ CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG KHÓA CỬA ĐIỆN TỬ 

Khóa cửa điện tử ngày càng đến gần hơn với người dùng và trở thành thiết bị an ninh nhà ở không thể thiếu trong thời đại mới để bảo vệ gia đình an toàn nhất! Song những thuật ngữ liên quan tới thiết bị này vẫn còn lạ lẫm với nhiều người dùng.

Hãy cùng xem những thuật ngữ ấy là gì nhé!

CÁC LOẠI MÃ SỐ CỦA KHÓA CỬA ĐIỆN TỬ

Đầu tiên là về 4 loại mã số thông dụng nhất trong khóa cửa điện tử, bao gồm:

Mã số chủ là mã số quan trọng nhất của khóa cửa điện tử, bởi chỉ khi có mã số này người dùng mới có thể can thiệp vào mọi hoạt động của khóa như thêm bớt vân tay, thẻ từ, thay đổi mã số hay thiết lập bất kỳ tính năng bảo mật nào khác của khóa. 

Đây là loại mã số quyền lực nhất của một chiếc khóa cửa điện tử thông minh, bởi tất cả hành động muốn can thiệp vào mọi hoạt động của khóa như thêm bớt, xóa dấu vân tay, thẻ từ, thay đổi mã số hay thiết lập, cài đặt bất kỳ các tính năng bảo mật nào khác của khóa đều cần đến mã số chủ mới có thể thực hiện được. Chứ năng này sẽ giúp nâng cao khả năng bảo mật của khóa cho an ninh gia đình, giúp chống lại các hành vi trái phép của kẻ xấu như đột nhập hay phá khóa.

Do tính chất đặc biệt của loại mã số này cũng như những chức năng mà nó mang lại, vì vậy nên mã số chủ rất hạn chế người biết, thường trong gia đình chỉ nên một người biết mã số này để có thể đảm bảo an ninh cho các thành viên trong gia đình.

Một lưu ý cho người dùng khi lựa chọn mua khóa Epic đó là tính năng mã số chủ này chỉ được cài đặt duy nhất trong các sản phẩm khóa cửa điện tử Epic chính hãng, không có trên các sản phẩm khóa điện tử xách tay,… Chính vì vậy người dùng cần lưu ý và nên mua hàng tại các nhà phân phối chính thức được Epic Systems Việt Nam xác nhận để tránh các trường hợp rủi ro xảy ra.

ma-so-ao-khoa-cua-dien-tu

Mã số ảo hay còn gọi là Fake Code, đây cũng là một loại mã số giúp nâng cao khả năng bảo mật cho khóa hay cho chính ngôi nhà của bạn. Mã số ảo là các ký tự bất kỳ được phép xuất hiện trước hoặc sau khi người dùng nhập mã số chính.

Chức năng mã số này sẽ giúp người dùng chống bị lộ mã số ngay cả khi bị nhìn thấy hay thậm chí là mở khóa trước mặt người lạ, đảm bảo nâng cao bảo mật cho ngôi nhà của bạn. Đặc biệt, với khóa điện tử Epic thì loại mã số ảo này có thể là cả 1 dãy kí tự thay vì chỉ có 2 số như ở 1 số loại khóa cửa điện tử khác.

Mã số dùng 1 lần là mã số được cài đặt lên khóa và chỉ có thể dùng để mở cửa 1 lần duy nhất.

Nếu như 3 loại mã số kể trên có tác dụng làm nâng cao khả năng bảo mật ở khóa thì loại mã số này sẽ giúp nâng cao trải nghiệm cho người dùng, giúp tăng tính tiện lợi cho người dùng khi sử dụng khóa điện tử.

Mã số dùng 1 lần là loại mã số được cài đặt lên khóa và chỉ có thể sử dụng để mở cửa 1 lần duy nhất. Nhờ vậy nên nó hoàn toàn phù hợp và rất có lợi trong trường hợp chủ nhà mời khách tới chơi nhà, thuê giúp việc theo giờ hoặc dùng cho những căn hộ cho thuê.

Mã số này sẽ thông minh và tiện lợi hơn gấp nhiều lần khi được người dùng sử dụng cùng tính năng Wifi. Dù có đang ở bất kì đâu, chỉ cần điện thoại có kết nối với Internet, thông qua ứng dụng Keywe trên điện thoại thộng minh là người dùng có thể nhanh chóng thiết lập được loại mã số dùng 1 lần này.

Mã số người dùng (Mã user) là loại mã số được thiết lập dành cho những thành viên trong gia đình hay các thành viên sử dụng khóa để có thể thực hiện việc đóng và mở khóa cửa điện tử. Ký tự của mã số người dùng sẽ phụ thuộc vào cài đặt được thiết lập theo ý của chủ nhà và được thông qua, chấp nhận bởi mã số chủ. Hầu như tất cả các loại khóa cửa điện tử đều có mã số này.

Việc cài đặt mã user rất đơn giản, sau khi người dùng thao tác nhập mã số chủ xong thì bạn có thể lựa chọn mục đại diện cho mã số user trên khóa và sau đó là tiến hành thay đổi mã số.

CÁC LOẠI THẺ CỦA KHÓA CỬA ĐIỆN TỬ

Thẻ từ cũng là khái niệm mà người dùng cần quan tâm, có 3 loại thẻ từ thường dùng cho khóa cửa điện tử bao gồm:

Thẻ NFC (viết tắt của Near-Field Communications) là thẻ có khoảng cách truyền dữ liệu gần, với kích thước nhỏ gọn và được gắn trực tiếp trên các thiết bị smartphone cầm tay sẽ đem đến sự tiện lợi khi sử dụng cho bạn bởi chỉ cần đem theo điện thoại bên mình là đồng nghĩa với việc đem theo “chìa khóa nhà”.

 nfc

Thẻ RFID (viết tắt của Radio Frequency Identification) là loại thẻ từ sử dụng kết nối sóng vô tuyến để tự động xác định vật thể gắn với thẻ. Với thẻ này bạn không cần chạm thẻ vào khóa điện tử để mở khóa. Một ưu điểm khác là khả năng truyền tải thông tin xuyên qua các môi trường và vật liệu như bê tông, tuyết, sương mù, băng đá,…. Trong khi đó các loại thẻ khác không thể làm được. Kích thước của thẻ RFID cũng rất nhỏ gọn và bạn có thể treo vào chìa khóa để dễ dàng sử dụng.

Thẻ Mifare (viết tắt của MIkron FARE) có khả năng lưu trữ dữ liệu lên đến 10 năm và cho phép đọc và ghi lên đến 100.000 lần. Mỗi thẻ đều có một con chip trong đó được ghi mã số và không thể thay đổi, mang lại tính bảo mật cao hơn các loại thẻ thông thường. Với kích thước tương đương với thẻ ATM thông thường và thiết kế siêu mỏng nhẹ (85,6x56x0,78) giúp người dùng dễ dàng để vào ví và mang theo tiện lợi bên mình. Tuy nhiên loại thẻ này không còn được sử dụng nhiều trong khóa cửa điện tử thế hệ mới.

CÁC LOẠI CHÌA CƠ CỦA KHÓA CỬA ĐIỆN TỬ

Chìa cơ trong khóa cửa điện tử cũng rất khác với chìa cơ của khóa cửa truyền thống, có 2 loai gồm:

Chìa tròn đa diện có lõi chìa dạng hình trụ tròn, trên bề mặt được đục các chốt bi bên trong ổ khóa. Do các chốt này được bố trí ở tất cả các hướng và hình tròn của chìa khiến cho việc dùng vam phá khóa là bất khả thi. Việc sao chép chìa trái phép cũng gần như là không thể với các dụng cụ làm chìa khóa thông thường.

chìa tròn đa diện

Chìa khóa CNC được sản xuất bằng phần mềm máy tính, và với khóa cửa điện tử thì quy trình sản xuất và chương trình cắt gọt chìa CNC được chính nhà sản xuất giữ kín. Vì thế chìa CNC chống lại được mọi hành vi phá khóa hay sao chép.

CÁC LOẠI TAY CẦM CỦA KHÓA CỬA ĐIỆN TỬ

Cuối cùng là về các dạng tay cầm của khóa cửa điện tử như sau:

Tay nắm Push-Pull hiểu đơn giản là thay vì hoạt động theo hướng vặn từ trên xuống như tay nắm thông thường, loại tay cầm này hoạt động theo hướng tác động vào cánh cửa. Thay vì vặn, bạn sẽ đẩy hoặc kéo để mở cửa từ bên ngoài hoặc bên trong. Từ đó giúp tối ưu diện tích lắp đặt và lực khi mở cửa.

tay-cam-push-pull

Tay nắm ngang là loại tay nắm phổ biến nhất với các khóa cửa điện tử tầm trung. Về cơ bản tay nắm này hoạt động giống với tay nắm ngang của khóa cơ thông thường.

TOP3 8000L

Khóa cửa điện tử không tay cầm thường kích thước nhỏ gọn và giá thành tối ưu nhất nhờ được tích hợp với tay cầm đã có trước đó.

top 5 f700g scaled

Trên đây là những thuật ngữ cơ bản bạn nên biết khi sử dụng khóa cửa điện tử, hy vọng sẽ giúp bạn sử dụng khóa cửa điện tử tối ưu nhất!

ĐỊA CHỈ NHÀ PHÂN PHỐI CHÍNH THỨC CỦA EPIC

Hiện nay, bạn có thể mua khóa cửa điện tử Epic chính hãng được Epic Systems Việt Nam cấp chứng nhận đại lý chính thức tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

---------------------------------------------------